Bài này được thực hiện bởi Nguyễn Thị Ngọc NữNhư chúng ta đã biết mang thai là một sự kiện trọng đại trong đời người Phụ Nữ,nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình nói riêng và cả một thế hệ tương lai khỏe mạnh nói chung vì thế các chị em Phụ Nữ cần có những sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần cũng như về thể chất để có thể sẵng sàng tiếp nhận một mầm sống mới ngay trong cơ thể mình,để mầm sống ấy được phát triển một cách toàn diện nhất. Muốn đạt được như vậy thì các Chị em Phụ Nữ cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản,cần thiết về sức khỏe cho thai phụ,những điều nên làm,không nên làm,những thức ăn nên ăn,không nên ăn,những thói quen nào nên duy trì,những thói quen nào nên bỏ… Hiểu được điều này nên hôm nay chúng tôi tổ chức buổi truyền thông này nhằm cung cấp cho các chị em Phụ Nữ những kiến thức cơ bản,những điều quan trọng nên biết khi mang thai. Hy vọng rằng buổi truyền thông này sẽ thật sự thiết thực để giúp các Chị em có được những sự chuẩn bị tốt nhất để đón chào sự ra đời của những đứa con thật sự khỏe mạnh. Và ngay sau đây là một số vấn đề cơ bản mà những người Phụ Nữ đã mang thai và đang chuẩn bị mang thai nên biết.1.Trước hết là những lời khuyên cho phụ nữ sắp mang thai:Vấn đề chăm sóc thai sản không chỉ từ khi người phụ nữ bắt đầu mang thai mà cần phải được thực hiện trước đó. Việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết và từ bỏ những thói quen có hại thực sự là điều cần thiết với tất cả phụ nữ chuẩn bị mang thai.
a.Từ bỏ những thói quen có hại và tăng cường vận độngNhiều phụ nữ có thói quen sử dụng những chất kích thích có hại như thuốc lá, rượu bia cần phải kiên trì từ bỏ nếu muốn sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh. Các chất kích thích này sẽ làm giảm khả năng thụ thai, thai nhi sinh ra có nguy cơ dị tật cao hay dễ bị nhiễm bệnh. Nếu hút thuốc lá thường xuyên hay phải liên tục tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ từ 15% đến 40%, kỳ hạn thụ thai tăng lên từ 6 - 12 tháng, đặc biệt tỷ lệ thụ thai thành công trong ống nghiệm giảm đi. Đối với các ông chồng, nếu hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia cũng không có lợi cho con họ.
Bên cạnh đó, các nhà sản khoa cũng cho rằng, phụ nữ sắp mang thai cần tăng cường vận động cơ thể, một mặt giúp họ giải tỏa tốt những stress, sự hưng phấn trong cuộc sống sẽ làm cơ hội thụ thai dễ hơn, bào thai trong bụng mẹ cũng khỏe mạnh hơn và quá trình vượt cạn sau này cũng dễ dàng hơn. Đây còn là thói quen tốt được tạo lập để họ giữ vóc dáng đẹp sau sinh.
b.Bổ sung các dưỡng chất quan trọng Axit folic là vitamin đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai và việc bổ sung vitamin này cần được tiến hành trước khi chuẩn bị có thai. Thiếu axít folic là một hiện tượng thường thấy ở phụ nữ, nhất là đối với những phụ nữ gầy gò, mảnh mai. Loại vitamin B9 này đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chính vì vậy, nếu thiếu axít folic trong giai đoạn thụ thai hay trong những ngày đầu mang thai, sẽ có nguy cơ làm chậm quá trình tăng trưởng của thai nhi hoặc gây những dị tật nghiêm trọng như nứt đốt sống, dị dạng não. Những số liệu nghiên cứu mới nhất cũng đều cho rằng việc bổ sung loại vitamin này trong thời gian một năm trước khi quyết định mang bầu sẽ làm giảm 70% nguy cơ sinh non (tức là thai nhi được sinh ra từ tuần lễ thứ 22 đến hết tuần lễ thứ 28). Trong thời gian trước mang thai có thể phụ nữ chưa cần phải bổ sung trực tiếp bằng vitamin B9 dạng viên uống mà cần tăng cường sử dụng các thức ăn chứa nhiều axít folic gồm các loại rau như: rau chân vịt, rau cải xanh; các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà và một số hoa quả như cam, bưởi.
Omega-3 là chất không thể thiếu trong suốt quá trình mang bầu và cả trước đó nữa. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, các bà mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ omega-3 trước khi mang thai. Dầu thực vật và các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi... là những thực phẩm giúp cung cấp omega-3.
Chú ý đặc biệt đến thực phẩm giàu canxi và các vi chất khác như magiê, kẽm cũng cần bổ sung đầy đủ. Việc cung cấp các thực phẩm giàu canxi giúp cho thai nhi đạt được chiều cao tối đa khi sinh ra và là nền tảng cho trẻ phát triển chiều cao, hệ xương, răng tốt. Mặt khác, cơ thể người mẹ chuẩn bị không bị thiếu hụt canxi trong quá trình mang thai và sau sinh, phòng được chứng hạ canxi huyết và loãng xương sau này. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng... nên được chú ý sử dụng.
c.Khám sức khỏe toàn diện và tiêm phòng những vaccin cần thiếtTrước khi có thai, các bà mẹ nên được khám sức khỏe toàn diện để có điều trị kịp thời. Đối với những phụ nữ bị bệnh tim mạch sẽ cần phải có chế độ theo dõi sức khỏe đặc biệt, nếu không được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe đầy đủ sẽ rất nguy hiểm tính mạng cả mẹ và thai nhi, nhất là người bị hẹp, hở van hai lá nặng, suy tim. Các bệnh mạn tính khác như thận, đái tháo đường, bệnh ở tuyến giáp cần được điều trị ổn định trước khi có thai. Các bệnh viêm nhiễm ở đường sinh dục nếu có nên điều trị khỏi cho cả hai vợ chồng. Trong các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, bệnh cúm vì nhiễm virut cúm ngay trước khi thụ thai góp phần làm tăng cao nguy cơ bị sảy thai hay bị cúm trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc dị tật cao. Vì thế, để tránh không bị nhiễm loại virut này nên tiêm vaccin phòng ngừa trước khi mang thai. Các vaccin viêm gan B, uốn ván cũng cần được tiêm trước khi có thai để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi sau này.
Những điều trên đây là những điều thật sự cần thiết phải làm để người Phụ Nữ có được sự chuẩn bị tốt nhất để đón nhận một mầm sống mới ngay trong cơ thể mình một cách toàn diện nhất.
2.Sau khi đã có được sự chuẩn bị tốt nhất thì người Phụ Nữ cần trang bị thêm những kiến thức cần thiết về Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai để đảm bảo đứa bé được phát triển tốt nhất.Để bé chào đời khỏe mạnh, thông minh người mẹ cần biết cách đầu tư ngay từ khi mang thai. Dưới đây là những thông tin mà các bà mẹ đã và đang chuẩn bị làm mẹ cần cập nhật.
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, bạn có thể dự đoán ngày khai hoa nở nhuỵ, nghe nhịp tim, quan sát bé khi còn trong bụng mẹ...
Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà chỉ người mẹ mới làm được cho các thiên thần nhỏ. Đó là tạo nên hình hài khỏe mạnh và nền tảng cơ bản cho mầm sống mới sau khi chào đời.
Một số lời khuyên sau giúp các thai phụ nuôi con khỏe mạnh từ khi còn trong bụng mẹ.
a. Về chế độ ăn uống:Phụ nữ mang thai không phải ăn nhiều gấp 2 lần mà chỉ cần ăn đầy đủ dưỡng chất.
Để giúp cho bào thai phát triển, phụ nữ mang thai không phải ăn nhiều gấp 2 lần mà chỉ cần ăn đầy đủ dưỡng chất. Các thực phẩm cung cấp các chất khoáng, vitamin và omega- 3 cần phải tăng cường.
Có 5 loại chất dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai: sắt, canxi, vitamin D, axit folic, và axit béo.
SắtSáu tháng cuối thai kì, người mẹ cần bổ sung nhiều sắt để tăng lượng máu cho mình và thai nhi. Thiếu máu tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ khi sinh ra .
Bữa ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ sắt với các loại thực phẩm sau: thịt bò, thịt cừu, cá, trứng, rau , hoa quả khô và dầu ăn.
Axit folic ( Vitamin B9)Axit folic đóng vai trò chủ yếu trong việc phát triển phôi thai. Thiếu axit folic có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, trẻ chậm phát triển và đặc biệt là có những dị tật cột sống.
Nhu cầu về axit folic tăng 30 % ngay từ những ngày đầu của thai kì. Đó là lí do tại sao chúng ta cần phải chú ý cung cấp đầy đủ axit folic ngay cả thời gian trước khi mang thai. Chúng ta có thể bổ sung vitamin B9 với các loại thực phẩm như: rau xanh, cam quýt, ngô, dưa hấu, đậu lăng, đậu Hà Lan, trứng,...
Vitamin DViệc khoáng hóa xương làm tăng gấp đôi nhu cầu vitamin D. Tuy nhiên vitamin D được tạo thành một cách chủ yếu qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các bà mẹ nên chú ý để cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng với các biện pháp bảo vệ da.
CanxiTrong quá trình phát triển xương, thai nhi cần tích lũy rất nhiều canxi. Việc cung cấp đầy đủ canxi trong thời kì mang thai còn giúp tránh việc mất chất khoáng trong xương của người mẹ. Chúng ta có thể cung cấp đầy đủ canxi với các sản phẩm sữa.
Omega- 3Omega-3 đóng vai trò trọng yếu trong việc phát triển não và võng mạc mắt ở thai nhi. Việc cung cấp đầy đủ omega- 3 trong thời kì mang thai là rất cần thiết và cả thời gian sau cũng vậy. Như vậy, mỗi tuần, chúng ta nên ăn cá ít nhất hai lần và sử dụng dầu thực vật.
Không nên 1. Cá biển: Phụ nữ mang thai có nên ăn nhiều cá biển hay không đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Cá biển có chứa axit béo omega 3 rất cần cho sự phát triển trí não và giác quan của trẻ. Những đứa trẻ mà mẹ của chúng trong thời gian mang thai ăn đủ lượng axit béo omega 3, khi lớn lên chúng sẽ có chỉ số IQ cao. Axit béo omega 3 còn giúp trẻ không bị đẻ non và ngăn ngừa bệnh dị ứng và hen suyễn sau này.
Nhưng cá biển lại chứa thuỷ ngân, kim loại độc này có thể huỷ hoại nghiêm trọng hệ thống thần kinh của bào thai. Có hàng trăm nghiên cứu đã khẳng định: Ăn nhiều cá biển, lượng thuỷ ngân trong cơ thể tăng cao.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá biển ở mức: ăn nhiều nhất là 0,3kg trong một tuần. Đặc biệt tránh ăn cá mập, cá kiếm và cá thu vì những loại này chứa lượng thủy ngân rất cao. Và như vậy không có nghĩa là phụ nữ mang thai phải ăn kiêng cá biển hoàn toàn.
2. Rượu, cè phê, nước coca và pho-mát dạng mềm: Rượu có thể gây sảy thai vì vậy nó đặc biệt nguy hiểm. Cà phê và các loại nước uống có chứa cafein hiện tại chưa bị cấm hoàn toàn vì các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được anh hưởng của loại nước uống này đến việc trẻ em sinh ra ít cân và bị dị tật bẩm sinh.
Nhưng một số nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng liên qua giữa hiện tượng sẩy thai, trẻ sơ sinh bị thiếu cân, dị tật bẩm sinh với các việc bà mẹ mang thai uống nhiều các loại nước có chứa cafein.
Các loại pho mát mềm... có thể chứa một số loại vi trùng nguy hiểm cho bào thai. Mặc dù đối với người lớn, các loại vi trùng này chỉ gây cúm, nhưng với bà mẹ mang thai thì chúng có thể gây sốt, sẩy thai và nhiều trường hợp phức tạp khác.
3.Ăn kiêng: Muốn cho đứa trẻ khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ, người mẹ phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thực tế đã chứng minh, sự phát triển của bào thai phụ thuộc rất nhiều vào khẩu phần ăn của người mẹ, hơn nữa, nếu khẩu phần ăn bất hợp lý, nó có thể gây hậu quả cho trẻ đến tận những năm sau.
Bạn hãy bỏ thói quen ăn kiêng và tập trung ăn đủ chất theo yêu cầu của người mẹ lúc mang bầu.
4 . Tăng cân quá nhiều: Béo phì ảnh hưởng đến khả năng mang thai và thừa quá nhiều cân trong thời kỳ "mang bầu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thai chết lưu, đẻ non v.v...
Phần lớn phụ nữ bị quá cân trước khi mang thai sẽ càng tăng cân nhiều hơn khi "mang bầu" và khả năng giảm cân sau khi đẻ rất khó. Đây cũng là vấn đề phức tạp liên quan đến sức khỏe sau này của sản phụ.
Vậy tăng cân trong thời kỳ mang thai thế nào là hợp lý? Hầu hết các chuyên gia đều đi đến thống nhất là những phụ nữ có cân nặng trung bình, trong quá trình mang thai, nếu tăng từ 11 đến 18kg là bình thường. Những phụ nữ trước khi mang thai đã bị quá cân, trong thời gian mang thai chỉ nên tăng từ 7 đến 11kg. Còn những phụ nữ vốn mảnh mai có thể tăng "thoải mái" hơn từ 11 đến 20kg, tuỳ thuộc vào cân nặng và chiều cao của mỗi người.
Quan trọng hơn là tỷ lệ tăng cân trong suốt quá trình mang thai. Lý tưởng nhất là 3 tháng đầu chỉ tăng ít, khoảng 1-2,5kg (có thể tăng nhiều hơn nếu bạn gầy, hay hoạt động hoặc cao, tăng ít hơn nếu bạn béo, làm việc văn phòng hoặc là người bé nhỏ). Trong 6 tháng cuối có thể tăng từ nửa cân đến nhiều nhất là 1kg sau 1 tuần.
Tóm lại việc chuẩn bị cho thai phụ và những người chuẩn bị mang thai có rất rất nhiều điều để nói. Nhưng trên đây là những điều cơ bản nhất mà các Chị em mình nên biết. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức này có thể giúp được các Chị em ít nhiều trong việc cho ra những đứa trẻ thật thông minh và khỏe mạnh. Lời cuối cùng xin chúc các Chị em trở thành những người Mẹ tuyệt vời nhất của những thiên thần khỏe mạnh nhất sắp được chào đời. Câu hỏi lượng giá:[/u][u]Câu 1: Khi chuẩn bị mang thai người phụ nữ cần phải làm gì?
A. Từ bỏ những thói quen có hại và tăng cường vận động
B. Bổ sung các dưỡng chất quan trọng
C. Khám sức khỏe toàn diện và tiêm phòng những vaccin cần thiết
D. Tất cả các việc làm trên.
Câu 2: Chọn câu đúng nhất:
A. Chè và cà phê rất tốt cho thai phụ vì giúp cho thai phụ luôn thoải mái tinh thần.
B. Chế độ ăn giàu sắt,acid folic(vitamin B9),vitamin D sẽ tốt cho thai phụ.
C. Phụ nữ mang thai nên ăn thức ăn có vị mặn hơn bình thường vì khi mang thai người phụ nữ sẽ bị lạt miệng.
D. Tất cả đều đúng.
Câu 3. Để có được những đứa con khỏe mạnh thai phụ cần phải:
A. Bồi bổ cơ thể càng béo càng tốt.
B. Không cần bồi bổ cứ ăn uống bình thường.
C. Bổ sung các dưỡng chất quan trọng và có chế độ vận động hợp lí.
D. Tất cả đều sai.
The end!!!