I. NGUYÊN LIỆU- 1kg dưa leo
- 1 tai heo hoặc thịt
- 100g dưa leo nhỏ cắt rẽ quạt
- Chanh - ớt - tỏi - nước mắm
- Đậu tương
- 100g hành tây
- 200g cà rốt
- 200g tôm đất
- 1 lát chả lụa mỏng
- Rau răm - ngò gai
- Hành phi vàng
- Giấm - đường
II. CÁCH THỰC HIỆNChuẩn bị- Dưa leo: lấy phần cứng bỏ ruột dùng miếng thiết ấn dợn sóng. Cho muối trộn đều xả sạch vắt ráo ngâm giấm đường độ 1 giờ.
- Cà rốt: xắt bằng miếng dưa leo rửa muối vắt ráo ngâm giấm đường.
- Tai heo: luộc chín xắt mỏng ngâm giấm đường.
- Tôm: hấp chín lột vỏ chừa đuôi.
- Đậu phộng: rang vàng giã sơ.
- Hành tây: chẻ dọc ngâm giấm đường.
Cách chế biếnDưa leo + cà rốt + tai heo + hành tây trộn đều vắt bỏ nước, rưới thêm nước chanh + đường, nếm gỏi chua chua ngọt ngọt là được, rắc đậu phộng + rau răm + ngò gai.
Trình bày / Cách dùngCho ra dĩa hình bầu dục, đặt miếng chả lụa lên xắt bớt một miếng nhỏ hình chữ V giống như giả làm miệng cá, xếp dưa leo nhỏ + ngò gai làm vây cá và vảy cá. Xếp dĩa gỏi ra hình con cá. Dùng thêm bánh phồng và nước mắm chanh ớt.